Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản Việt?

18/12/2018
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng gì đến bất động sản Việt?

“Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sẽ ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Việt Nam, song cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường bất động sản cho nước ta nhờ dòng vốn đầu tư ở các nước lớn ‘đổ’ vào Việt Nam nhiều hơn. Nhờ đó, xu thế thị trường bất động sản trong năm 2019 vẫn phát triển tích cực nhưng chất lượng hơn, đó là năm của kinh doanh số và năng suất lao động.


Một khu chung cư đang đi vào hoàn thiện tại Hà Nội (Nguồn: Tin Tức)

Nhận định trên vừa được tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV đưa ra Hội nghị bất động sản Việt Nam-VRES 2018 do Kênh thông tin Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn Property Guru Singapore tổ chức ngày 12/12 tại Hà Nội.

2019 là năm của kinh doanh số và năng suất lao động

Đánh giá tổng quan chung của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2018, tiến sỹ Cấn Văn Lực khẳng định, các doanh nghiệp địa ốc nhìn chung đã phát triển tốt. Cụ thể, mới 11 tháng, nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Cùng với đó, lượng vốn đăng ký vào bất động sản chiếm khoảng 33% vốn đăng ký mới, đứng thứ 2 trong các ngành nghề. Đến thời điểm này, mặc dù số vốn FDI đăng ký có giảm nhưng giải ngân lại tăng đạt 16,5 tỷ USD (tăng khoảng 3% so với cùng kỳ 2017), và thị trường bất động sản hưởng lợi rất lớn từ nguồn vốn này.

Ông Lực nhận định, dòng vốn FDI vào bất động sản tăng mạnh trong năm 2018 và dự báo sẽ tiếp tục đà tăng tốt trong năm 2019. Lý do là, hiện do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhiều nhà đầu tư đã và đang lên kế hoạch dịch chuyển dòng vốn của mình vào ASEAN, đặc biệt là thị trường bất động sản Việt Nam.

Từ các phân tích trên, ông Lực khẳng định, 2019 là năm của kinh doanh số và năng suất lao động. Vì thế, các doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng “cơ hội vàng” này để có những hoạch định, giải pháp cụ thể góp phần đầu tư phát triển hiệu quả.

Dù vậy, ông Lực cũng chỉ ra những thách thức gây khó khăn đến đà phát triển bất động sản, khi áp lực tăng lạm phát có thể vượt 4% vì nhiều mặt hàng thiết yếu như điện, thuế xăng dầu, môi trường, lương, giá dịch vụ, y tế đều chịu áp lực tăng giá.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khó lường từ kinh tế thế giới như Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều quốc gia và những tác động từ thị trường tài chính đang diễn biến rất phức tạp…

Trong bối cảnh đó, theo ông Lực, bất động sản nhà ở sẽ có những ảnh hưởng nhất định, từ phân khúc cao cấp dành cho người nước ngoài đến phân khúc giá rẻ dành cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh, đặc biệt là những nơi có nhiều khu công nghiệp.

Riêng với bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lực cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ít nhiều có ảnh hưởng đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. “Tuy nhiên, không có gì đáng để quan ngại, chỉ trừ khi chúng ta có chiến tranh thương mại với một nước nào đó thì thị trường này mới bị tác động mạnh,” ông Lực nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lực cũng tin tưởng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong năm 2019 nhờ tiền đề vững chắc từ nền kinh tế vĩ mô. Trong đó, bất động sản công nghiệp và mặt bằng bán lẻ sẽ là hai phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển tốt nhất.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Tin Tức )

Bất động sản phía Bắc sẽ phát triển sôi động hơn

Phân tích cụ thể hơn về thị trường bất động sản các vùng, ông Lực cho rằng năm 2019, bất động sản công nghiệp ở miền Bắc sẽ chịu biến động lớn hơn vì gần Trung Quốc, thuận lợi cho việc dịch chuyển nhà xưởng. Một số tỉnh thành miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, và có thể là cả Bắc Ninh, Bắc Giang hay Hưng Yên cũng sẽ là điểm dừng chân của làn sóng dịch chuyển này.

Trong tương lai, thị trường bất động sản phía Bắc cũng sẽ sôi động hơn so với trước. Sự phát triển của các khu công nghiệp, bất động sản công nghiệp tất yếu sẽ kéo theo sự phát triển của bất động sản nhà ở và thương mại ở các địa bàn này.

Còn ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang và siêu sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 (với mức giá cao hơn Hà Nội) nhưng nguồn cung hạn chế. Phân khúc chung cư bình dân sẽ tiếp tục được quan tâm tìm kiếm nhiều nhất.

Đối với các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, ông Lực nhận định, dù đang có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng thời gian tới sẽ đột biến phát triển khi quỹ đất của Thành phố Hồ Chí Minh không còn nhiều.

Tương tự, ở phía Bắc, các tỉnh vệ tinh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam cũng sẽ là những thị trường rất sôi động.

“Mặc dù cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức nhưng thị trường vẫn có những diễn biến phức tạp, cạnh tranh rất khốc liệt. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với các kịch bản của năm 2019. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến giải pháp về kinh tế số, số hóa bất động sản để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành”, ông Lực khuyến nghị.

Có chung nhận định, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra một số xu hướng chủ đạo của thị trường địa ốc trong năm tới là bất động sản công nghiệp sẽ phát triển hơn. Theo đó, thị trường bất động sản sẽ có sự phân bố lại, không chỉ phát triển sôi nổi ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, mà sẽ lan rộng ra các thành phố vệ tinh và các khu vực lân cận.

Tóm tắt dự báo năm 2019, ông Quốc Anh cho biết, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định nhờ tiền đề vững chắc từ nền kinh tế vĩ mô. Theo dư báo, GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng 6,8% bằng tốc độ năm 2018 với lạm phát được kiềm chế ổn định dưới 4%.

Trong bối cảnh trên, chung cư tại Hà Nội và khu vực phía Bắc sẽ phát triển do còn nhiều dư địa. Ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 nhưng nguồn cung hạn chế. Người tìm kiếm sẽ tiếp tục quan tâm đến phân khúc chung cư bình dân.

Đặc biệt, “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực vào năm 2019 và chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ khiến nhiều doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Vì thế, chúng ta có thể kỳ vọng bất động sản đất nền khu vực phía Bắc, đặc biệt là khu vực có nhà máy công nghiệp sẽ tăng mạnh trong năm tới,” ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho biết, hiện nay đang xuất hiện xu hướng các chủ đầu tư phát triển nhiều dự án ở khu vực lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc… do cơ sở hạ tầng được kéo rời ra khỏi trung tâm Hà Nội. Đây là sự điều tiết hợp lý của Chính phủ khi mà ở Việt Nam có xu hướng, cơ sở hạ tầng cứ phát triển ở đâu là giá đất ở đó sẽ tăng lên.

Vì thế, “thị trường bất động sản miền Bắc năm tới chắc chắn sẽ có nhiều hấp dẫn. Thực tế, thời gian vừa rồi, Bắc Ninh có giá đất tăng rất cao nhờ thông tin sắp có Bệnh viện Quốc tế,” ông Quốc Anh dẫn chứng.

Cũng có nhiều nhận định tương đồng, tuy nhiên bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam lưu ý, thị trường bất động sản đang đứng trước thách thức rất lớn do giá đất ngày càng tăng cao. Điều này khiến các chủ đầu tư mới ngày càng khó gia nhập thị trường hơn.

“Dự kiến giá nhà cao cấp có thể tăng lên đến 6.000-7.000 USD/m2 khi nguồn cung trong trung tâm hạn chế,” bà Dung nhận định.

Đại diện Tập đoàn Property Guru Singapore cũng cho biết, trong gần 1 năm qua thì nhà riêng, nhà phố là sản phẩm được lên ngôi và thu hút sự tìm kiếm nhiều nhất, tiếp theo đó là căn hộ, biệt thự, đất nền. Tuy nhiên, đất nền chính là sản phẩm có nhiều tin đăng nhất.

Bên cạnh đó, bất động sản nhà ở cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định, từ phân khúc cao cấp dành cho khách hàng là người nước ngoài đến phân khúc trung cấp cho nhân viên văn phòng, giá rẻ dành cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh, đặc biệt là ở các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp.

Nguồn

https://bephunghuy.com/danh-muc/loc-tong-dau-nguon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.